Là nhân viên, bị sếp bắt “đóng vai ác” thì phải tính sao?

Thay vì trực tiếp ra mặt, sếp thường giao nhiệm vụ đóng vai người xấu cho bạn, ví dụ như: giải quyết trường hợp khiếu nại của vị khách hàng khó tính, bắt ép đồng nghiệp tăng ca để đảm bảo hiệu suất công việc… khiến bạn cảm thấy rất áp lực, bạn thậm chí còn rất ghét sếp của mình.
Nhưng bạn hãy thử đọc những chia sẻ sau đây để có cái nhìn khách quan hơn trước khi quyết định cách hành xử phù hợp nhất.

> Lãnh đạo muốn nhân viên nể phục phải có 7 tố chất sau
> Làm thế nào để được tăng lương? Hãy luyện EQ
> 7 lời khuyên giúp lính mới nhanh chóng thích nghi với công việc

la-nhan-vien-bi-sep-bat-dong-vai-ac-thi-phai-tinh-sao

1. Không nên chán ghét sếp

Đừng vội suy nghĩ tiêu cực và oán trách hay chán ghét sếp của mình, rất có thể đây là thử thách mà sếp đặt ra cho bạn. Chỉ khi sếp tin tưởng rằng bạn đủ năng lực để xử trí các rắc rối thì họ mới giao nhiệm vụ này cho bạn, đây là cơ hội để bạn thể hiện và ghi điểm với sếp. Sau này khi không còn là nhân viên nữa, mà ở một vị trí cao hơn như nhà quản lý, bạn sẽ hiểu rằng đôi khi việc ép buộc cấp dưới đóng vai ác thay mình là điều không thể tránh khỏi. Thay vì giữ thái độ tiêu cực, bạn hãy mở lòng và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ sếp giao.

2. Hãy hiểu rằng sếp cũng chỉ là người ở giữa

Trên thực tế, sếp của bạn cũng chỉ nghe theo chỉ thị của cấp trên rồi phân chia công việc xuống cho cấp dưới trực tiếp là bạn. Không muốn gây khó khăn cho bạn nhưng sếp bạn buộc lòng phải làm như vậy thì mới đảm bảo được tiến độ và khối lượng công việc. Là người ở giữa, không phải sếp bạn vô tâm và không thấu hiểu được cảm giác của bạn, tuy nhiên họ không thể cùng lúc làm hài lòng được cả cấp trên lẫn nhân viên nên việc gặp phải sự phản đối và bất đồng của bạn cũng là chuyện dễ hiểu. Đã chấp nhận đi làm, bạn nên hiểu rằng, thay vì khó chịu thì chịu khó mới là sự lựa chọn thông minh, mang lại thành công và mở rộng con đường thăng chức.

3. Đặt mình vào vị trí của sếp

Nếu đối mặt với tình huống này, hãy thử đặt mình vào vị trí của sếp để thông cảm và vui vẻ hợp tác vì khi trở thành nhà quản lý, chưa hẳn bạn đã có cách ứng phó tốt hơn. Đừng nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ chủ quan, như vậy dễ dẫn đến các quyết định sai lầm. Hãy luôn nhớ, sếp của bạn đã chịu không ít áp lực từ cấp trên, đừng tạo thêm gánh nặng bằng hành động chống đối hay bất tuân lời sếp.
Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi phải đóng vai người xấu, đừng ngại chia sẻ với sếp để có thêm lời khuyên hoặc đối sách giảm bớt căng thẳng và hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhé.