Kỹ sư phần mềm là gì? Nên học từ đâu để phát triển sự nghiệp ?

Để có thể hiểu được kỹ sư phần mềm là gì ? Phải học những gì từ đâu và làm những công việc gì ? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ những kiến thức cần thiết về lĩnh vực này để giúp bạn đọc những người đam mê công nghệ và muốn theo đuổi ngành này có được cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Sau đây là ý kiến chia sẽ của 2 nhân vật trong nghề đó là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro),cùng theo dõi nhé.

> Câu chuyện thành công của Apple – Huyền thoại công nghệ
> Quan niệm tạo nên câu chuyện thành công của Bill Gates

Kỹ sư phần mềm là gì

Hai khái niệm “Computer science” và “software engineering” có gì khác nhau ?

Đây có lẽ là câu hỏi nhiều bạn thắt mắc nhưng thật khó để tìm được giải đáp trọn vẹn ngay cả tìm trên google. Hiểu 1 cách đơn giản “Computer science” là chủ yếu thiên về tổng quan của máy tính và các hệ máy tính nói chung, nghiên cứu thuật toán, các cấu trức dữ liệu, chuyên ngành này đòi hỏi nhiều kiến thức về lý thuyết toán học . “Software Engineering” thì thiên về hướng lập trình và xây dựng các phần mềm dựa trên các ngôn ngữ lập trình và thuật toán.

Để trở thành lập trình viên hoặc kỹ sữ phần mềm thì cần học tốt những môn nào thời trung học ? Tại sao ?

Để có thể trở thành kỹ sư phần mềm hoặc lập trình viên thì nên tảng tư duy lập trình rất quan trọng do vậy để theo đuổi ngành này bạn cần học tốt môn toán. Ngoài nếu xác định muốn theo đuổi ngành này nên tìm đọc các tài liệu vể toán Logic, toán rời rạc. Đây là những nội dung rất quan trọng nếu muốn theo học ngành này.

Người như thế nào thì phù hợp với ngành này ? Và những phẩm chất nào để có thể thành công trong lĩnh vực này ?

Để có thể lập trình phần mềm đòi hỏi phải tâm trung cao độ và chi tiết tỷ mỹ đến từng dấu chấm dấu phảy mới có thể tạo ra sản phẩm tốt. Những bạn có tư duy trừu tượng tốt, tư duy mạch lạc thì rất phù hợp để làm kỹ sư phần mềm. Đối với các dự án lớn đòi hỏi phải hợp tác chặt chẽ với đồng nghiệp đối tác do đó khả năng làm việc nhóm, kỷ luật trong quá trình làm việc rất quan trọng.

Chất lượng đào tại ngành kỹ sư phần mềm máy tính tại Việt Nam như thế nào ?

Theo anh Leo Triều thì chương trình đào tạo về ngành phần mềm máy tính tại Việt Nam còn nặng tính lý thuyết và hàn lâm chưa có nhiều thay đổi để bắt kịp xu thế của công nghệ hay nhu cầu thực tế của nhà tuyển dụng đang cần hiện nay .

Theo các anh thì chương trình bậc cử nhân đào tạo “Computer Engineering” tại Singapore như thế nào?

Theo anh Việt cho biết thì tại Singapore có chất lượng đào tạo kỹ thuật cạnh tranh hàng đầu thế giới. Đơn cử như trường NUS (Đại học quốc gia Singapore) họ đáng xếp hạng thứ #11 trên toàn thế giới về Computer Science và Information Systems, đứng thứ #6 thế giới về Electrical and Electronic Engineering. NUS cũng dẫn đầu châu Á về cả hai lĩnh vực này.

Chính phủ Singapore có những chính sách cũng như đầu tư các trang thiết bị các phòng nghiên cứu, thí nghiệm rất hiện đại. Do vậy mà khi sinh viên theo học tại đây sẽ được tiếp cận được những công nghệ và máy móc tối tân trên thế giới . Chính phủ Singapore đã đầu tư gần 16.1 tỷ đô sing cho các hoạt động khoa học và nghiên cứu trong giai đoạn 2011- 2015 một con số rất lớn . Tại NUS mỗi bộ môn đều có những phòng thí nghiệm riêng cho sinh viên học tập nghiên cứu. Tại trường NUS, lực lượng giảng viên đều là những người giỏi trên thế giới được mời đến làm việc, nghiên cứu và giảng dạy dài hạn.

Các bạn có đam mê và muốn theo đuổi để trở thành kỹ sư phần mềm nhưng không có điều kiện du học thì nên học ở đâu tại Việt Nam ?

Hiện nay, tại Việt Nam ngoài các hệ thống đào tạo chính quy như các trường ĐH, Cao đẳng, các ban sinh viên có thể theo học các khóa đào tạo lập trình tại các trung tâm lập trình quốc tế như Aptech hoặc ĐH FPT. Bên cạnh đó ngày nay với sự phổ biển của Internet các bạn có thể dễ dàng tự học với vô vàng tài liệu phong phú trên mạng từ dạng văn bản cho đến Video.

Trong ngành này liệu tự học có thành công không? Bằng cấp có quan trọng trong lĩnh vực này không ?

Theo anh Leo Triều cho biết điều này hoàn toàn có thể, trong ngành này con người và tư duy là quan trọng nhất. Điều quan trọng đó là muốn thành công trong bất kì lĩnh vực nào cũng cần phải có sự khổ luyện. Nhưng để có được kiến thức bài bản và phương pháp tư duy, phương pháp giải quyết công việc hiệu quả thì cần phải được người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn giỏi truyền đạt hướng dẫn. Nếu không được hướng dẫn đúng thì sinh viên sẽ phải mất rất nhiều thời gian để mày mò thử nghiệm thay vì được hướng dẫn cách làm đúng và tập trung làm ra sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Chuyện bằng cấp không nói lên được năng lực của nhân viên lập trình một cách khách quan nhưng nó phản ánh các ý nghĩa quan trọng sau:

Sinh viên hoàn thành khóa học 3 – 4 năm điều này cho thấy khả năng có thể theo được dự án dài và hoàn thành nó một cách nghiêm túc.

Được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, biết sử dụng và tuân thủ các quy trình làm phần mềm cơ bản.

Sinh viên đã nỗ lực và chịu được áp lực để hoàn thành bài tập trước deadline

Những bạn không học hết đại học vẫn có thể làm được phần mềm nhờ chịu khó. Nhưng con đường tìm viêc làm IT của họ sẽ khó hơn so với những sinh viên được đào tạo bài bản tốt nghiệp ra trường.

Sinh viên nên lựa chọn hay các khoa học ngắn hạn hay học đại học ?

Điểm mạnh của các trường đại học là xây dựng cơ sở lí thuyết, còn đối với những khóa học ngắn hạng thì giúp người học có được kinh nghiệm thực tế. Một thực tế bạn phải nhận thấy đó là không một trường đại học hoặc khóa học ngắn hạn nào có thể biến sinh viên thành một kỹ sư phần mềm giỏi nếu như bản thân họ không cât lực học tập và khổ luyện. Tóm lại, bạn nên học tại môi trường đào tạo dài hạn như đại học, và thực hành thật nhiều các dự án thật để nâng cao tay nghề.

Các từ khóa gợi ý giúp các bạn dễ dàng tìm hiểu trong lĩnh vực này:

Khi lựa chọn và theo đuổi ngành học CNTT thì các bạn sinh viên cần biết và tìm hiểu các kiến thức sau

– Cấu trúc máy tính (Computer Architecture)

– Cấu trúc dữ liệu & giải thuật (Data structures & algorithms)

– Cơ sở dữ liệu (Database)

– Xử lý ảnh (Image processing)

– Xử lý tín hiệu số (Digital signal processing)

– Web, mobile/tablet development

– Hệ điều hành (Operating systems)

– Computer graphics/OpenGL hay OS

– Web Developer(việc làm web developer được nhiều IT theo đuổi)

Với những kiến thức chia sẽ trên hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn yêu thích ngành công nghệ thông tin có thêm cái nhìn tổng hơn về ngành học mà mình đang theo đuổi và có những mục tiêu phù hợp giúp bạn phát triển hơn trong nghề nghiệp. Chúc bạn thành công

Motivatequote.com