Không tăng lương nhưng vẫn khiến nhân viên có động lực làm việc?

Vì một số lí do mà bạn không thể quyết định thăng chức hay tăng lương cho nhân viên, bạn hiểu rằng điều đó có thể ảnh hưởng không tốt đến tinh thần làm việc của họ nói riêng và kết quả công việc nói chung. Thay vì im lặng cho qua, bạn có thể áp dụng 3 cách sau nhằm truyền thêm lửa cho nhân viên, để họ không từ bỏ công ty mà rẽ ngang sang con đường khác.

> 3 lưu ý để có được buổi phỏng vấn thành công
> Sếp giao không đúng việc, nghe theo hay từ chối?
> Cuộc sống là chuỗi ngày của sự đánh đổi. Liệu tôi có nên đổi nó lấy sự nghiệp của mình

khong-tang-luong-nhung-van-khien-nhan-vien-co-dong-luc-lam-viec

1. Nâng cao uy tín công ty

Nếu như không thể đáp ứng được nhu cầu vật chất cho nhân viên thì hãy cho họ một chỗ dựa vững chắc, hãy xây dựng và mở rộng thương hiệu công ty thành một cái tên được nhiều người biết đến – yếu tố khiến cho CV xin việc của họ trông thật ấn tượng và bắt mắt. Nhiều nhân viên sẵn sàng đánh đổi cơ hội có được việc làm lương cao để bắt đầu với một công ty danh tiếng nhằm mở đường cho sự thăng tiến của sự nghiệp trong tương lai. So với mức thù lao mà ứng viên nhận được thì rõ ràng, nhà tuyển dụng quan tâm hơn đến uy tín của những công ty mà họ từng làm trước đó. Nắm được tâm lý này, bạn nên giúp cho nhân viên của mình cảm thấy tự hào vì được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và có tiếng tăm. Dù không ai mong muốn việc nhân viên sẽ ra đi nhưng để họ thực sự gắn bó lâu dài với tổ chức cũng không hề là chuyện đơn giản. Vậy thì, thay vì khiến nhân viên nhanh chóng “bỏ chạy”, hãy dùng đòn tâm lý dựa vào thương hiệu để giữ nhân viên ở lại càng lâu càng tốt.

2. Linh hoạt giờ giấc làm việc

Tiếp tục là một đòn tâm lý, hãy giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và vui vẻ trong quá trình làm việc. Cho phép nhân viên có nhiều sự lựa chọn hơn trong cách thức làm việc cũng là một cách để họ nhận thấy được sự quan tâm và tôn trọng mà bạn dành cho họ. Nếu như không cần thiết phải họp hành thường xuyên, bạn cũng nên suy nghĩ đến việc để nhân viên có thể làm việc ở nhà 2-3 ngày trong tuần, chỉ cần họ đảm bảo hiệu quả công việc và tính trung thực. Theo hướng tích cực thì việc này cũng giảm bớt áp lực chi phí cho công ty (chẳng hạn như tiền điện) và giúp giảm bớt sự mất tập trung, xuất phát từ thói quen thích tán gẫu của nhân viên. Các công ty trên thị trường cũng đang có xu hướng linh hoạt hóa giờ giấc và không gian làm việc, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đến việc tạo ra sự đổi mới để nhân viên có thêm động lực trong công việc.

3. Văn hóa cởi mở, đồng nghiệp thân thiện

Văn hóa doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để giữ chân nhân tài. Ngay từ khi mới thành lập doanh nghiệp, bạn nên chú trọng vào việc xây dựng một môi trường thân thiện, hòa đồng, mọi người giúp đỡ lẫn nhau. Dù chưa thực sự hài lòng với một số điểm tiêu cực trong doanh nghiệp nhưng nhân viên có thể vẫn muốn gắn bó với tổ chức bởi những đồng nghiệp dễ thương và thân thiện. Sự liên hệ khăng khít và các mối quan hệ tốt đẹp là chiếc chìa khóa giúp cho nhân viên có nhiều năng lượng và cảm thấy hứng khởi mỗi ngày.