Đừng cố gắng thân thiện với tất cả mọi người, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối nơi công sở

Ở bất cứ công ty nào cũng sẽ có những thành viên được xếp vào danh sách “hoa hậu thân thiện”, nghĩa là họ luôn vui vẻ với mọi người và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi nhận được lời đề nghị từ đồng nghiệp. Tuy nhiên, đó có phải là đức tính cần thiết và mang lại thành công? Hãy cùng đọc bài chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

> 4 lỗi “chết người” trong CV xin việc
> Đừng quan tâm đến kinh nghiệm, nhà tuyển dụng hãy chú ý đến 4 điều này
> Những tình huống tréo ngoe “cười ra nước mắt” trong vòng phỏng vấn

dung-co-gang-thien-voi-tat-ca-moi-nguoi-neu-khong-ban-se-gap-rac-roi-noi-cong

1. Sẽ có ai đó lợi dụng bạn

Sự dễ dãi của bạn đối với đồng nghiệp sẽ được mặc định là lẽ tự nhiên, vì bạn chưa bao giờ từ chối lời nhờ vả của họ nên họ sẽ luôn tận dụng điều đó để bớt việc cho mình. Đôi khi, chính vì bạn luôn tỏ ra thân thiện và muốn được lòng tất cả mọi người nên bạn có thể khiến công việc bị ảnh hưởng. Khi bạn bị khiển trách hoặc thậm chí là bị sa thải vì không hoàn thành được mục tiêu thì lúc đó, chắc chẳng ai trong số những người thường xuyên nhờ vả bạn dám đứng ra giúp đỡ, lên tiếng để bảo vệ bạn đâu. Vậy nên, hãy thể hiện thái độ thân thiện đúng lúc và với đúng người nếu không muốn gặp rắc rối trong công việc.

2. Mọi người sẽ ghét bạn khi bạn thay đổi

Đặt trường hợp bạn cảm thấy khó chịu vì bị lợi dụng trong khoảng thời gian dài và muốn phản kháng lại thì bạn nghĩ mọi người sẽ có suy nghĩ như thế nào và họ sẽ hành xử ra sao? 100% mọi người sẽ tỏ ra xa lánh bạn và trở nên có ác cảm với bạn. Vì sao ư? Vì họ đã quen với suy nghĩ bạn là người mà mỗi khi họ nhờ vả sẽ ngay lập tức trả lời “Yes”, sau đó bắt tay vào thực hiện chứ không phải hình ảnh như bây giờ: luôn lắc đầu từ chối và bảo rằng đang bận rộn với công việc. Bạn sẽ trở thành người ích kỷ, xấu tính trong mắt đồng nghiệp và rồi họ cũng sẽ dần xa lánh bạn.

3. Đồng nghiệp không tôn trọng bạn

Bạn thân thiện và tốt bụng đối với người khác, không có nghĩa người khác sẽ thân thiện và tốt bụng với bạn. Tệ hơn nữa, họ chẳng hề tôn trọng bạn và chỉ xem lời nói của bạn “nhẹ tựa lông hồng”. Để không rơi vào tình huống bi đát trên, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng tính cách của đồng nghiệp, hãy xem động thái của họ đối với bạn như thế nào mà đối xử cho phù hợp.

4. Tốt quá cũng đáng nghi

Với nhiều người, sự tốt bụng của bạn chưa hẳn đã là điều tốt vì không ai cho không ai cái gì, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang giả vờ thân thiện, giúp đỡ họ chỉ để đạt được mục đích nào đó. Vô tình, những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trở thành rào cản ngăn trở việc kết nối giữa bạn với mọi người, họ sẽ luôn tỏ ra thận trọng, dè dặt chứ không đối xử thật tâm với bạn. Thậm chí, nếu người có suy nghĩ này là sếp của bạn thì con đường sự nghiệp của bạn cũng khó lòng thăng tiến nổi.