Đề phòng với những chiêu “mật ngọt chết ruồi” của nhà tuyển dụng

Không phải ứng viên tìm việc làm nào cũng tự chủ, hiểu rõ nhu cầu của bản thân cũng như có đôi mắt tinh tường để “đọc vị” nhà tuyển dụng, họ thường dễ bị tác động bởi sự chân thành và những câu hứa hẹn suông để rồi mắc sai lầm trên con đường sự nghiệp. Đề phòng với những chiêu “mật ngọt chết ruồi” của nhà tuyển dụng chưa bao giờ là lời cảnh báo muộn màng, họ thực sự là những chuyên gia gây nhiễu mà các ứng viên cần phải lưu ý.

> Phỏng vấn nhóm: Cạnh tranh để là người nổi bật nhất
> Giả vờ loại ứng viên để chọn người phù hợp nhất
> Những bí quyết khoa học giúp chinh phục nhân tài

de-phong-voi-nhung-chieu-mat-ngot-chet-ruoi-cua-nha-tuyen-dung

1. Nhảy việc vì lời hứa hẹn

Đã bước chân vào ngành nhân sự thì hầu hết các nhà tuyển dụng đều có tài ăn nói và khéo léo trong giao tiếp. Họ có thể nắm bắt tâm lý của ứng viên một cách nhanh chóng vì ở một phương diện nào đó, họ cũng chính là những cá nhân có mong muốn tìm kiếm một môi trường làm việc hấp dẫn và phù hợp. Việc họ vẽ ra một viễn cảnh tươi đẹp (mức lương cao, thăng tiến nhanh) để thu hút ứng viên không phải là điều xa lạ, vốn dĩ chẳng ai lại đi chê bai công ty và “vạch trần” những điều tiêu cực đang tồn tại. Nếu không đủ bản lĩnh và tỉnh táo, ứng viên dễ bị rơi vào bẫy. Chỉ cần xảy ra chút bất đồng với sếp, ứng viên sẽ ngay lập tức bị những lời hứa hẹn đầy hoa mĩ của nhà tuyển dụng che mờ lý trí và không do dự mà nộp đơn thôi việc. Để rồi khi “khăn gói” sang công ty mới, mỗi khi nhắc đến lời hứa hôm nào, điều ứng viên nhận được chỉ là những câu trả lời qua loa, tránh né. Lúc này dù có vỡ mộng thì cũng chẳng còn cách nào để có thể quay về chốn cũ.

2. Lỡ “yếu lòng” vì nghĩ mình thiếu kinh nghiệm

Không tự tin như các bậc tiền bối đi trước nhiều kinh nghiệm, những bạn sinh viên mới ra trường thường khá thụ động và nhanh chóng nhận việc dù thậm chí chính các bạn cũng không biết công việc cụ thể của mình là như thế nào. Một trường hợp khác cũng không hiếm gặp là các bạn được nhận vào vị trí này nhưng tất cả những việc các bạn làm hoàn toàn không liên quan, hay nói cách khác, các bạn không được giao việc đúng chuyên môn và trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng không đả động gì đến vấn đề này. “Bút sa gà chết”, đã lỡ ký hợp đồng với công ty, giờ chỉ biết trách bản thân quá vội vàng, không xem xét kỹ trước khi đặt bút. Chỉ vì mềm lòng và quá tin tưởng vào nhà tuyển dụng mà các bạn đã mất một khoảng thời gian vô ích chỉ để làm những việc vặt, không hỗ trợ được gì cho mục tiêu sự nghiệp ban đầu.

3. Lương cao đồng nghĩa với hạnh phúc?

Nhiều ứng viên thường không thể kiểm soát tham vọng của mình, họ liên tục nhảy việc chỉ để tìm kiếm việc làm lương cao trong những công ty tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, họ không nhận thức được rằng không điều gì tự nhiên đến mà không cần phải đánh đổi. Lương cao đồng nghĩa với việc họ sẽ phải bỏ ra thời gian cũng như sức lực gấp đôi lúc trước. Họ phải ở lại đến tận khuya vì số lượng dự án cứ tăng dần, áp lực công việc cũng từ đó tăng lên.

Trong buổi phỏng vấn, để chiêu mộ được nhân tài, nhà tuyển dụng sẽ chỉ nhắc đến những lợi ích mà ứng viên được nhận khi gia nhập công ty, họ đủ thông minh để xoay chuyển những thắc mắc của ứng viên theo hướng có lợi cho tổ chức. Nếu không xem xét kỹ càng các mặt lợi hại mà chỉ chú tâm vào lời đề nghị lương hấp dẫn thì ứng viên sẽ mãi gặp rắc rối trên con đường hiện thực hóa giấc mơ sự nghiệp của đời mình.