Để không thất nghiệp khi ra trường, cần tìm hiểu cơ hội việc làm của các ngành trước khi chọn

Đối với học sinh khi bước vào giai đoạn thi đại học, thì vấn đề rất quan trọng phải chú ý đó là chọn ngành học ở bậc Đại học, Cao đẳng. Ngoài tiêu chí, ngành yêu thích phù hợp với bản thân. Thí sinh cần lưu tâm đến lựa chọn ngành học có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường.

sinh viên lựa chọn ngành học phù hợp

Theo thống kê của bộ LĐ-TB-XH cho biết sinh viên tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm chiếm tỉ lệ rất cao.

Tìm hiểu thông tin về thị trường lao động

Theo lời một số chuyên gia thì một trong những yếu tố rất quan trọng đặc biệt phải chú ý là cơ hội việc làm của ngành lựa chọn có cao không sau khi tốt nghiệp ra trường. Dù đây là yếu tố khó dự đoán và mang tính lý thuyết nhưng lại là một yêu cầu quan trọng vì mục tiêu cuối cùng của việc học đó là việc làm, có thể tìm việc làm và làm tốt công việc mà mình sẽ làm và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Do vậy, thí sinh khi lựa chọn ngành học nên chú ý đến xu hướng phát triển của ngành nghề, các thông tin được thống kê và dự đoán của các chuyên gia để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp để có thể dễ dàng có được việc làm khi ra trường.

Mặc dù các dự báo về nhu cầu việc làm của các ngành nghề trong tương lai mang tính lý thuyết như nó được dựa trên các dữ liệu thực tế về nhu cầu thị trường lao động hiện tại. Do vậy, nếu những dự báo về một số ngành sẽ có tỷ lệ thất nghiệp cao thì thí sinh không nên lựa chọn, trừ khi đó là ngành thực sự đam mê và muốn theo đuổi.

Ngoài những dự báo về việc làm của các trung tâm dự báo thị trường lao động, người học nên tham khảo kết quả tìm được việc làm theo từng ngành của sinh viên sau khi ra trường. Đặc biệt là ngôi trường mình sẽ dự định theo học để biết được tỉ lệ có việc làm khi theo học ngành này sau khi ra trường có cao không.

Kiên thức năng lực giỏi thì không sợ thất nghiệp

Bên cạnh việc lựa chọn ngành học thì một vấn đề quan trọng nữa để có thể dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường chính là năng lực. Sinh viên tốt nghiệp ra trường với trang bị đầy đủ kiến thức kỹ năng đáp ứng các yêu câu việc làm của doanh nghiệp sẽ không lo sợ bị thất nghiệp.

Nếu như sinh viên lựa chọn lĩnh vực ngành nghề ít có nhu cầu tuyển dụng việc làm thì không có nghĩa là sẽ thất nghiệp khi ra trường, chỉ cần họ giỏi năng lực chuyên môn thì có việc làm việc dễ dàng khi tốt nghiệp.

Cũng theo trưởng phòng tuyển sinh của trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho biết:”việc làm phụ thuộc vào thị trường lao động cần người nhiều hay ít nhưng điều quan trong hơn vẫn là năng lực của ứng viên xin việc làm. Bất kỳ ngành học nào cũng sẽ có cơ hội việc làm miễn là có năng lực làm việc, và các kỹ năng cần thiết cho từng vị trí ứng tuyển cụ thể”.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang là ngành thiếu hụt rất nhiều nhân lực và với số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường rất đông nhưng có rất ít ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Có những ngành cần rất nhiều nhân lực, sinh viên ra trường có thể dễ dàng tìm được việc làm. Nhưng đối với những ngành HOT khó xin việc thì nếu có năng lực thực sự thì cơ hội việc làm vẫn cao. Do đó, sau khi trúng tuyển sinh viên cần phải nỗ lực hết mình ngay từ năm đầu tiên để học, tiếp nhận kiến thức đầy đủ, phát triển bản thân, có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Chúc các bạn có thể lựa chọn được ngành học phù hợp và phát triển sự nghiệp trong tương lai. Chúc bạn thành công.

Motivatequote.com