Dân văn phòng mà không có 4 kỹ năng mềm này thì khó lòng thăng tiến nổi!

Bên cạnh năng lực làm việc thì kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng giúp dân công sở khẳng định được thương hiệu riêng của bản thân. Tuy nhiên, trong vô vàn các kỹ năng thiết yếu ở môi trường công sở, đâu mới là hành trang mà bạn cần chuẩn bị cho mình?
Rất đơn giản, chính là những kỹ năng mềm “thần thánh” ngay sau đây.

> Là nhân viên, bị sếp bắt “đóng vai ác” thì phải tính sao?
> Lãnh đạo muốn nhân viên nể phục phải có 7 tố chất sau
> Làm thế nào để được tăng lương? Hãy luyện EQ

dan-van-phong-ma-khong-co-4-ky-nang-mem-nay-thi-kho-long-thang-tien-noi

1. Biết làm chủ cảm xúc

Một nhân viên có năng lực nhưng lại “vụng về” trong giao tiếp hoặc không có khả năng chiếm được thiện cảm của sếp, đồng nghiệp thì cũng rất khó để tồn tại trong môi trường vốn dĩ nhiều cạnh tranh. Việc thoải mái thể hiện tất cả mọi cung bậc cảm xúc một cách không kiểm soát là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các mâu thuẫn và ác cảm từ người đối diện.
Để giữ cho bầu không khí làm việc luôn được vui vẻ, bạn phải biết cách tiết chế cảm xúc một cách thông minh. Nên nhớ rằng, bạn sẽ phải tiếp tục hợp tác với sếp, với đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới và cả những đối tác khó tính trong tương lai… vì vậy, hãy giữ cho các mối quan hệ luôn tốt đẹp bằng những cảm xúc đúng mực và đúng lúc.

2. Luôn giữ được bình tĩnh

Nóng vội chỉ khiến cho mọi việc rơi vào tình trạng ngày càng tồi tệ. Bạn sẽ bỏ qua nhiều cơ hội thuận lợi để được tăng lương, thăng chức và ký kết những bản hợp đồng giá trị. Trong công việc, một cái đầu lạnh lúc nào cũng cần thiết hơn là một trái tim nóng, bạn phải đủ tỉnh táo để nhận ra điều gì mới thực sự quan trọng. Chỉ khi nào bạn có khả năng đưa ra các quyết định chính xác, khách quan trong khi vẫn đang mất bình tĩnh, bạn mới thực sự đặt chân lên được đỉnh cao của sự nghiệp.

3. Sẵn sàng thay đổi để thích nghi

Nếu không chấp nhận thay đổi để làm quen với môi trường mới, với những chính sách mới…, bạn sẽ không bao giờ thấy được tia sáng trên con đường sự nghiệp. Bạn sẽ mãi loay hoay nộp đơn xin việc hết công ty này đến công ty khác vì sốc văn hóa, vì không chịu được cách làm việc của cấp trên hay cảm thấy không thể hòa hợp với đồng nghiệp mới. Giấc mơ có được một việc làm lương cao, hơn ngàn đô mỗi tháng trở nên xa vời đối với bạn hơn bao giờ hết.
Chính vì lẽ đó, để năng lực của mình có thể tỏa sáng và gặt hái được những trái ngọt trên con đường tìm kiếm thành công, hãy học cách chấp nhận thử thách, khác biệt và biến hóa bản thân để thích nghi với chúng.

4. Phản hồi một cách trung thực

Đừng bao giờ lặng im và tự mình hoàn thành công việc. Nếu có điều gì không hài lòng, ví dụ như cảm thấy sếp giao việc quá nhiều, bạn không đủ khả năng thực hiện thì hãy thẳng thắn bàn bạc với cấp trên. Nếu bạn có cách thức làm việc nào hiệu quả hơn, có thể giúp nhóm rút ngắn tiến độ công việc, hãy mạnh dạn lên tiếng. Trao đổi và phản hồi thường xuyên sẽ giúp công việc của bạn được trôi chảy và tránh được những sai lầm không đáng có.