Công việc “béo bở” cho những người không bằng cấp

Ai cũng than vãn rằng đi đâu xin việc cũng bị nhà tuyển dụng hỏi han bằng cấp, thật khó để kiếm được công việc lương cao khi mà chưa tốt nghiệp Đại học. Có vẻ đó đã là chuyện “xưa rồi Diễm ơi” vì hiện nay có quá nhiều sự lựa chọn giúp những người dù không có bằng cấp vẫn có thể kiếm được nhiều tiền. Cụ thể, đó là những công việc dưới đây:

> Đừng bỏ việc nếu bạn có những dấu hiệu này
> Cách viết CV xin việc ứng tuyển vào vị trí Management Trainee
> Các công việc làm thêm cho dân văn phòng sau giờ hành chính

cong-viec-beo-bo-cho-nhung-nguoi-khong-bang-cap

Viết báo mạng

Sự bùng nổ của các trang báo mạng là cơ hội cho những người không có bằng chính quy tìm kiếm thu nhập. Chỉ cần bạn có khả năng cập nhật các thông tin nóng hổi hoặc giỏi viết lách, quay video… thì bạn không bao giờ lo thất nghiệp. Rất nhiều những trang báo mạng uy tín như Kênh 14, Zing News, Vn Express liên tục tuyển cộng tác viên, cả part-time lẫn full-time.

Thu nhập trung bình: 5 -7 triệu/ tháng.

Freelance Designer

Đây là việc làm khá thịnh hành và là nguồn thu nhập của không chỉ những người không có bằng cấp mà còn là sự lựa chọn (kiếm thêm thu nhập) của nhiều người làm công việc văn phòng trên toàn thế giới. Mặc dù không bắt buộc phải có bằng Đại học nhưng nếu muốn làm công việc này, bạn phải thành thạo một số phần mềm đồ họa như Photoshop, Adobe Illustrator, CorelDRAW…, am hiểu nhiều ứng dụng và có khả năng hoàn thành công việc đúng hạn.

Không cần nhiều mối quan hệ, bạn có thể chủ động tìm cơ hội trên các trang web chuyên về công việc freelance, nếu như bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt thì bạn hoàn toàn có thể làm việc xuyên lục địa dù ở bất cứ nơi đâu.

Thu nhập trung bình: 5 -15 triệu/ tháng

Chụp ảnh nghệ thuật

Chụp ảnh luôn là niềm yêu thích của mọi người, đặc biệt là phái nữ. Không cần bằng cấp, chỉ cần bạn đầu tư, sắm cho mình một chiếc máy ảnh xịn là bạn đã có thể hành nghề rồi. Tất nhiên, để hợp đồng luôn tấp nập, ngoài năng khiếu bẩm sinh, bạn cũng nên trau dồi thêm kiến thức từ những người đi trước hoặc những trang web có liên quan nhé.

Thu nhập trung bình: 5 – 15 triệu

Người mẫu game, ảnh

Các shop thời trang cần một số lượng lớn người mẫu chụp ảnh cho các sản phẩm, cũng tương tự như các hãng game cần mẫu chụp hình minh họa hoặc đại diện, nếu bạn tự tin về ngoại hình cũng như phong cách của mình thì bạn có thể nộp thử đơn xin việc xem sao. Mức thù lao bạn nhận được cho mỗi shoot chụp hình sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Thu nhập trung bình: 5 – 10 triệu

Chuyên viên make-up

Nghề này thịnh hành ở nước ngoài rất lâu trước đó nhưng chỉ trở nên “hot” ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Chủ động về mặt thời gian, không yêu cầu bằng cấp và tiền lương kiếm được khá cao là những nguyên nhân khiến cho nhiều người theo đuổi công việc này. Có quá nhiều dịp cần đến bàn tay phù thủy của các chuyên gia make-up như đám cưới, tiệc sinh nhật hay đơn giản chỉ là dạo phố nên nghề này gần như là “bội thu” quanh năm. Tuy nhiên, để công việc thật sự thu được kết quả tốt, bạn phải thường xuyên cập nhật các xu hướng mới trên thế giới, đa dạng phong cách trang điểm và tạo thêm nhiều mối quan hệ.

Thu nhập trung bình: 7 – 15 triệu/ tháng