Có nên nghỉ việc trong 2 tuần thử việc đầu tiên?

Nghỉ việc là điều khó tránh khỏi nếu không tìm thấy được nơi thích hợp để cống hiến và phát triển. Tuy nhiên, nghỉ việc ngay sau 2 tuần thử việc đầu tiên lại là quyết định khiến bạn phải đắn đo và cân nhắc. Trước khi đưa ra sự lựa chọn sau cùng, hãy đọc qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về việc nên hay không bỏ cuộc sớm đến như vậy.

> Viết gì trong CV khi chưa có kinh nghiệm làm việc?
> Cách nhìn người hiệu quả nhất trong tuyển dụng
> Nếu không hiểu 4 nguyên tắc này, bạn sẽ không bao giờ chấm dứt quá trình nhảy việc

co-nen-nghi-viec-trong-2-tuan-thu-viec-dau-tien

Những nguy cơ cần phải đối mặt

1. Khiến sếp phật lòng

Chắc chắn rồi, khi tuyển dụng bạn, sếp đinh ninh rằng đã kiếm được người hoàn hảo để lấp đầy vị trí trống, đồng nghiệp cũng vui mừng vì không cần phải tăng khối lượng công việc do thiếu hút nhân viên. Giờ đây, nếu bạn thông báo rằng mình sẽ ra đi trong thời gian sắp tới thì chuyện mọi người cảm thấy phật lòng và mất đi thiện cảm dành cho bạn cũng là điều dễ hiểu. Bạn chẳng những khiến cho công việc không được suôn sẻ mà còn khiến công ty tốn thêm chi phí cho công tác tuyển dụng người mới thay thế bạn.

2. Không có cơ hội thứ 2

So với những người nhân viên làm việc lâu năm quay lại công ty cũ thì bạn hoàn toàn không có cơ hội lần thứ 2 để quay trở lại. Một nhân viên chỉ mới 2 tuần đã không thể hòa nhập và gắn bó với công việc thì làm sao đủ gây dựng niềm tin cho sếp và khiến sếp gật đầu một khi có ý định tìm về chốn cũ. Hãy cân nhắc thật kỹ vì khi bạn quyết định xin nghỉ việc đồng nghĩa rằng bạn chấp nhận đóng lại cánh cửa hy vọng của mình trong tương lai.

3. Ảnh hưởng đến thương hiệu cá nhân

Bạn không thể lường trước được các mối quan hệ rộng rãi và sự liên kết giữa các công ty với nhau, nó thực sự là con dao hai lưỡi có thể đe dọa đến con đường sự nghiệp của chính bạn. Hành động nghỉ việc đột ngột sẽ khiến bạn để lại ấn tượng xấu và thậm chí còn gây ảnh hưởng đến danh tiếng của khoa, của trường đã giới thiệu bạn (trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường). Trong thời đại số như hiện nay thì thương hiệu cá nhân đóng vai trò không hề nhỏ, giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, vậy nên đừng để những cảm xúc tiêu cực nhất thời lấn át lý trí để rồi đưa ra những quyết định sai lầm.

Những điều nên làm

1. Thành thật với sếp

Nếu bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng mà vẫn cảm thấy không phù hợp với công việc thì bạn nên trao đổi thẳng thắn với sếp thay vì nghỉ đột ngột. Dù không hi vọng bạn ra đi nhưng nếu được bạn chia sẻ sớm về quyết định này, sếp sẽ chủ động thay đổi kế hoạch để tìm kiếm người thay thế. Sếp là những người có nhiều năm kinh nghiệm, thậm chí bạn không cần phải nói ra thì họ cũng có thể cảm nhận được rằng bạn không muốn gắn bó với công ty nữa. Vậy nên, đừng nghĩ rằng bạn có thể giấu diếm hay qua mặt họ. Hãy thành thật và đừng quên thể hiện sự nuối tiếc khi không thể tiếp tục hợp tác. Vì lợi ích chung của cả bạn và công ty, bạn bắt buộc phải hành động như thế.

2. Đề nghị ở lại cho đến khi công ty tuyển được người mới

Hãy thể hiện bạn là một người có tinh thần trách nhiệm cho đến phút cuối cùng. Bạn nên chủ động đề nghị trước với sếp rằng bạn sẽ tiếp tục ở lại công ty cho đến khi tuyển được nhân viên mới thay thế. Sếp sẽ rất cảm kích khi thấy bạn biết suy nghĩ vì lợi ích chung của công ty.

3. Rút ra bài học kinh nghiệm

Đây sẽ là bài học quý báu để bạn biết được mình thật sự muốn một công việc như thế nào và thích hợp với môi trường ra sao. Trong những lần lựa chọn tiếp theo, bạn sẽ không mắc phải sai lầm dẫn đến việc từ bỏ ngay trong giai đoạn đầu khi chưa qua hết kì thử việc giống như thế này nữa. Và hơn hết, bạn sẽ học được cách cân nhắc kỹ càng khi đưa ra bất kì quyết định nào trong tương lai.