Chìa Khóa Giúp Bạn Thành Công Khi Ứng Tuyển Việc Làm

Hiện nay, ngoài cách đến nộp hồ sơ trực tiếp tại các công ty thì các bạn ứng viên đã dần tìm hiểu và quen sử dụng hình thức ứng tuyển việc làm online hơn. Hồ sơ của bạn sẽ được nộp trực tiếp đến phòng nhân sự mà không cần phải qua vòng bảo vệ hỏi han trước khi hồ sơ được vào trong. Nhưng bạn nên nhớ bạn có thể dễ dàng biết được thông tin công ty nào đang tuyển dụng thì đồng thời cũng sẽ có rất nhiều người khác làm cùng một việc đó với bạn.

Thời đại công nghệ phát triển, nhà tuyển dụng có thể đăng thông tin của công ty và tin tuyển dụng trên mạng tìm kiếm không còn là bí mật, mà ngược lại càng có nhiều ứng viên biết đến và ứng tuyển thì nhà tuyển dụng mới có nhiểu cơ hội tìm được nhân tài phù hợp với vị trí mà họ đang cần. Vấn đề quan trọng ở đây là làm sao để các nhà tuyển dụng thấy được hồ sơ của bạn và ấn tượng với nó trong vô vàn những hồ sơ khác.

Trước khi hồ sơ bạn được các nhà tuyển dụng thấy trên mạng thì trước đó bạn nên chuẩn bị, chỉnh chu sao cho hồ sơ được nổi bật và thu hút. Đó cũng là một cách thể hiện những khả năng, tài năng và cũng là một kênh thể hiện thương hiệu bản thân, dù nếu như bạn chưa thật sự thích hợp với vị trí mà họ đang cần dến thì ít ra bạn cũng đã một lần tạo được ấn tượng thật tốt với nhà tuyển dụng, sau này họ sẽ nhớ đến bạn khi một vị trí khác thích hợp hơn. Bởi vậy tuyệt đối bạn không được qua loa cẩu thả trong phần này.

ky-nang-viet-cv-an-tuong-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-e1442457509493

1.      Tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ.

Hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ dành rất ít thời gian xem qua các hồ sơ , vì với 1 vị trí sẽ có rất nhiều ứng viên ứng tuyển. Vì vậy ấn tượng ban đầu rất quan trọng, quyết định xem họ có cần quan tâm chi tiết ứng viên này không.

Giống như bạn đọc một bài báo, bao giờ bạn cũng sẽ bị thu hút đầu tiên là tiêu đề hay vài dòng tóm lược bên trên rồi mới quyết định có đọc tiếp hay không. Hay khi tìm kiếm việc làm bạn cũng sẽ bị thu hút bởi những thông tin tuyển dụng việc làm với tiêu đề hấp dẫn phải không ?

Sau khi hoàn thành nội dung, bạn có thể nhờ người đáng tin cậy và có kinh nghiệm trong việc viết cv xem qua và góp ý cho bạn để điều chỉnh tốt hơn,giúp bạn tìm ra sự nổi bật của bạn phù hợp với yêu cầu trong thông tin tuyển dụng việc làm đã đưa ra. Khi có cai nhìn khách quan từ người đi trước sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc vượt qua thử thách của nhà tuyển dụng.

2.      Thu thập thông tin tuyển dụng việc làm đầy đủ

Trước khi viết bản sơ yếu lý lịch, bạn hãy nêu rõ mục tiêu cần đạt bằng cách nắm rõ thông tin tuyển dụng việc làm, liệt kê và trả lời hoàn chỉnh một số câu hỏi như sau : Bạn chuẩn bị hồ sơ này cho vị trí nào? Yêu cầu của nhà tuyển dụng cho vị trí ấy. Khi đã nắm rõ mô tả chi tiết về công việc ấy thì bạn sẽ biết được mình nên viết một cv thế nào cho phù hợp và ấn tượng, đánh đúng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhưng phần quan trọng nhất trong nội dung đó là tính trung thực, nếu như bạn đang cố gắng nêu những thế mạnh, thành tích bản thân như phù hợp đến 90% yêu cầu được đưa trong thông tin tuyển dụng việc làm thì điều này dễ khiến cho nhà tuyển dụng nghi ngờ về tính trung thực của bản sơ yếu lý lịch. Nếu đúng là thành tích của bạn thì mọi chuyện sẽ rất tốt đẹp, nhưng nếu đó là những gì bạn cố tình thêm vào thì sẽ thật không hay nếu như nhà tuyển dụng hỏi đến những gì liên quan mà bạn không trả lời được thì sẽ thật tệ.

3.      Làm nổi bật điểm mạnh của bản thân

Bạn hãy chỉ ra điểm mạnh của bản thân và làm nổi bật nó sao cho vừa nhìn vào thì nhà tuyển dụng đã có thể đưa ra quyết định tiếp theo chứ không cần đọc hết môt đoạn dài. Nên nhớ họ sẽ không có quá nhiều thời gian và đủ kiên nhẫn để làm điều đó với tất cả các hồ sơ.

Tiêu đề là cái đập đầu tiên vào mắt nhà tuyển dụng, dù là hồ sơ ứng tuyển hay là một email nào khác thì tất cả nếu như có một tiêu đề hấp dẫn thì đó đã là thành công một phần. Nếu bạn có thể nghĩ ra cho bản cv của mình một Slogan ấn tượng gắn với ước muốn, mục tiêu thì sẽ tạo được một hiệu ứng rất tốt.

4.      Gửi mail ứng tuyển – một bước quan trọng không kém

Cuối cùng các bạn cần chú ý một bước quan trọng không kém nữa là hãy viết tiêu đề đúng như yêu cầu của nhà tuyển dụng đề nghị trong mẫu thông tin tuyển dụng. Và cũng cần ghi một vài dòng ngắn gọn giới thiệu về bản thân, lý do gửi mail,…chứ đừng gửi mail với nội dung trắng chỉ kèm theo file đính kèm. Khi ấy dù khả năng bạn tốt đến đâu, năng lức giỏi thế nào nhưng chỉ một sơ suất nhỏ như vậy bạn cũng mắc phải thì nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến bạn. Bởi vì họ không muốn đọc một cv của những cá nhân gửi đi với một nội dung mail trống.

 

Qua những gợi ý trên, hy vọng các bạn sẽ rút được kinh nghiệm và tham khảo được thêm ý hay để hoàn thành một cv bản thân tốt nhất, tạo được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công.