Bí quyết bán hàng “đánh đâu thắng đó”

Nếu bạn là nhân viên bán hàng thì hẳn đã gặp không ít tình huống bi hài trong quá trình bán và đã thuộc nằm lòng câu này của khách hàng: “Tôi chỉ xem thôi”. Dù rất quen thuộc nhưng để đối phó với câu nói kinh điển này cũng cần rất nhiều tâm sức. Hãy tham khảo mẹo dưới đây để chinh phục khách hàng và bán hàng thành công nhé.

> Làm sao để nhà tuyển dụng tin rằng bạn có thể đọc vị họ?
> Gặp phải những dấu hiệu này thì 99% bạn đang bị đồng nghiệp ghét bỏ
> Người có 7 dấu hiệu này sẽ khó thành ông chủ mà chỉ mãi làm thuê cho người khác

bi-quyet-ban-hang-danh-dau-thang

Đọc vị khách hàng trước tiên

Khi khách bước vào cửa hàng của bạn, sẽ có trường hợp họ thậm chí không biết mình sẽ mua gì, họ chỉ đơn giản muốn tìm hiểu một số thông tin về sản phẩm và muốn được tham quan, xem hàng một cách thoải mái mà không bị theo dõi bởi những ánh mắt xung quanh. Là người bán hàng thông minh và chuyên nghiệp, bạn phải cố gắng “đi guốc trong bụng” khách hàng, hiểu điều họ thực sự cần và “giả vờ” đáp ứng chúng một cách tự nhiên nhất.

Chẳng hạn, câu nói “Tôi chỉ xem thôi” không phải là lời từ chối mua hàng mà là phản xạ hết sức tự nhiên của một người khách đang mù mờ về sản phẩm mình sẽ mua hoặc cảm thấy ái ngại trước sự nhiệt tình, thái độ của người bán. Đừng hành động như những người mới vào nghề bằng cách rời đi nhanh chóng và bỏ lại khách hàng bơ vơ, hãy thực hiện từng bước để chinh phục khách hàng và khiến họ đồng ý mở hầu bao mua sản phẩm.

Các bước tiếp cận và chinh phục khách hàng

Đối với những vị khách này, đừng quên nở một nụ cười thân thiện ngay khi họ vừa bước chân vào và hãy cho họ vài phút tự do dạo quanh cửa hàng và ngắm nghía những sản phẩm mình yêu thích. Bạn đừng vội đến gần và đặt vấn đề mua hàng với họ nhưng vẫn phải đảm bảo rằng bạn luôn xuất hiện trong tầm mắt họ để có thể hỗ trợ kịp thời mỗi lúc họ cần. Sau khi khách hàng đã kịp định hình một số sản phẩm, bạn có thể nhẹ nhàng tiến gần tới họ và hỏi họ xem họ có cần hỗ trợ gì không. Cảm giác thoải mái mà bạn tạo ra sẽ giúp khách hàng tự tin chia sẻ nhu cầu của mình, đấy là thời gian để bạn trổ tài tư vấn.

Những câu trả lời đại loại như “Để tôi hỏi người thân đã”, “Tôi muốn xem sản phẩm khác” thường được xem là lời từ chối tế nhị nhưng sự thật thì đây là tín hiệu cho thấy họ đang có nhu cầu mua sản phẩm và khả năng họ sẽ mua hàng lên đến 90%. Vậy nên bạn phải biết nắm bắt và chớp lấy thời cơ nhé.