Bạn sẽ làm gì khi nhà tuyển dụng im lặng với câu trả lời của bạn?

Bạn tham dự một cuộc họp hay một cuộc phỏng vấn tìm việc nhanh, bạn vừa trả lời một câu hỏi khó, hoặc đưa ra một vài ý kiến quan trọng nào đó, nhưng mọi người trong phòng đều im lặng. Bạn chờ một lời phản hồi, hay tệ hơn là một lời phản bác, nhưng chẳng có điều gì xảy ra cả, mọi người đều đồng loạt im lặng. Bạn sẽ làm gì?

> Vì sao phỏng vấn tốt vẫn bị loại?
> Những suy nghĩ ngăn cản bạn trở thành lãnh đạo
> 7 lỗi sai phổ biến khi ứng tuyển online

cach doi pho voi khoang lang trong phong van

Hầu hết mọi người khi vướng vào trường hợp kiểu này đều cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Họ sẽ làm bất cứ điều gì đó để kết thúc sự im lặng này và bắt đầu đi sâu vào diễn giải vấn đề mình vừa nói, nhưng cuối cùng thì kết quả lại trái ngược những gì họ mong đợi. Bởi vì những thông tin họ đưa ra thực sự không cần thiết và thậm chí còn ảnh hưởng nặng nề đến không khí phỏng vấn.

Trong một số trường hợp, im lặng và suy nghĩ là một cách giải quyết vấn đề khá thông minh

Hãy thử nhìn vào câu chuyện của một người phỏng vấn tìm việc làm sau đây. Khi người phỏng vấn hỏi: “Nếu may mắn trúng jackpot được 10.000 USD thì anh có làm việc cho công ty nữa hay không?” Anh ta thẳng thắn trả lời: “Có. Bởi vì tôi rất yêu thích công việc này”. Bản thân anh ta nghĩ rằng đó là câu trả lời khá chân thực và đúng ý nhà tuyển dụng, nhưng sau đó người phỏng vấn nhìn chằm chằm vào anh ta và tỏ thái độ nghi ngờ. Một lúc sau, anh ta cảm thấy sợ hãi và quyết định thay đổi câu trả lời… Kết quả là ứng viên đó không được tuyển dụng.

Bất cứ khi nào bạn đối diện trước sự im lặng, chiến lược tốt nhất bạn có thể làm là vứt bỏ ngay cảm giác sợ hãi. Hãy nhớ rằng, các nhà phỏng vấn nhân sự cấp cao rất thường xuyên sử dụng sự im lặng như một cách để xem phản ứng của bạn ra sao trước áp lực thực tế. Họ sẽ không thoải mái với bạn trong các tình huống thế này đâu. Và nếu bạn gặp phải tình huống đó, hãy bình tĩnh, im lặng chừng 10s và hỏi lại thật lịch sự, nhã nhặn: “Tôi có cần phải bổ sung thêm điều gì không?”

Bất cứ khi nào bạn đối diện trước sự im lặng, chiến lược tốt nhất bạn có thể làm là vứt bỏ ngay cảm giác sợ hãi

Chúng ta đều đồng ý rằng trong các buổi phỏng vấn, việc nói như thế nào là rất quan trọng. Nhưng biết khi nào để dừng lại và quan sát cũng rất cần thiết. Vì thế, hãy ghi nhớ:

NÊN chuẩn bị trước các câu hỏi có khả năng xuất hiện trong buổi phỏng vấn tìm việc làm nhanh, tập trả lời thật ngắn gọn và thuyết phục tất cả các tình huống bạn có thể nghĩ đến (trong hai phút hoặc ít hơn).

KHÔNG NÊN nói nhiều về ngày tháng, các công việc trước hoặc tệ hơn là kể lại tất cả những thông tin đã có sẵn trong CV, trừ khi bạn được yêu cầu như thế.

NÊN tạm ngừng để có thời gian suy nghĩ trước mỗi câu trả lời khó. Hãy nhớ rằng trừ những câu hỏi về chuyên môn, các câu hỏi tình huống đa phần để đánh giá thái độ và khả năng ứng biến của bạn, nên việc cần thời gian suy nghĩ là điều rất hiển nhiên. Ít nhất thì bạn cũng sẽ được đánh giá cao hơn vì không trả lời được, hơn là trả lời vội vàng và chẳng đâu vào đâu.

NÊN chú ý các cử chỉ, lời nói của những người khác trong phòng để có cách ứng xử phù hợp.

NÊN mang theo các tài liệu hoặc các dự án, portfolio đã hoàn thành, những kết quả đã đạt được của bạn để cung cấp và đối chiếu khi cần.

Khi cuộc phỏng vấn tim viec nhanh bất ngờ có những khoảng lặng, hãy bình tĩnh và nhớ rằng nói nhiều không bao giờ là cách hay. Thay vào đó hãy suy nghĩ thật kỹ càng và chỉ nói những gì mình chắc chắn nhất, sau đó ngừng lại và quan sát nếu cần thiết.

Dr Timvieclam