Bạn có đang yêu thích công việc của mình?

Có hai phạm trù khác nhau nhưng rất dễ nhầm lẫn đó là bạn đang “làm việc vì bạn muốn ” và “làm việc vì tiền” ? Câu hỏi này nếu đặt trong xã hội thì nó rất giống với 2 phạm trụ bạn đang “sống” hay “tồn tại” khi mà bạn trả lời và phân biệt được 2 phạm trù này, chắc chắn bạn sẽ biết được bạn có yêu thích việc làm của mình không.

ban-co-dang-yeu-thich-cong-viec-cua-minh-1
Ở cuộc sống hiện tại, đồng tiền đang chi phối rất nhiều thứ, thậm chí nó chi phối con người ta, khiến con người có thể làm rất nhiều thứ chỉ để kiếm được nó, thậm chí là họ làm những việc mà họ không thích, ở đây chúng ta bỏ qua những trường hợp làm ăn bất lương như: trộm cắp, lừa gạt… nhưng ngay cả những công việc hợp pháp bình thường, chúng ta vẫn nhận thấy được rất nhiều người làm mọi cách để có được tiền.


Đơn cử như bán vé số, nếu xét về tính chất công việc chúng ta có thể gọi những người bán vé số đó là những Saler, họ cũng có sản phẩm, họ cũng phải đi gặp khách hàng và chào gọi họ mua sản phẩm, nhưng tại sao bán vé số lại được mọi người xem là một công việc cấp thấp, đơn giản là vì những người bán vé số không đi bán vé số vì họ muốn, mà đơn giản là họ vì tiền. Rất hiếm khi chúng ta gặp được một người bán vé số lành lặn, đến gặp khách, ban-co-dang-yeu-thich-cong-viec-cua-minh-2chào mời họ mua, và nói lời cám ơn khi họ bán được vé, mà phần lớn đều là những người tật nguyền, những đứa trẻ, hay những người lầm lì cứ tiếp cận và chìa vé số không nói gì và lợi dụng sự yếu mềm của khách hàng mà bán. Lúc này họ không còn bán vé số nữa, mà là đang đổi tấm vé với lòng tội nghiệp của khách, như vậy nó đâu phải là cái nghề. Mặc dù tính chất của nó giống hệt như là nghề sales. Để rồi bây giờ, bạn thử hỏi xem bất kì một người bán vé số một câu hỏi “ anh có thích công việc của mình không?” chắc chắn câu trả lời sẽ là “ không”, bởi họ có làm công việc bán vé số thật sự đâu.


ban-co-dang-yeu-thich-cong-viec-cua-minh-3Trở lại với dân văn phòng, một ngày bạn phải làm việc 8 tiếng, điều này đồng nghĩa với việc thời gian bạn ở công ty nhiều hơn bất kì địa điểm nào trong một ngày hoạt động của bạn, nhưng đa phần chúng ta mong muốn đến giờ tan làm hơn là đến giờ vào làm. Tại sao lại như thế? tại vì bạn đi làm chỉ vì bạn muốn đến cuối tháng để có tiền, chứ không phải bạn đang muốn làm công việc của mình. Bạn đi làm đúng giờ lý do là vì công ty phải check-in chứ không phải vì bạn muốn đến sớm chuẩn bị cho những gì mình sẽ làm. Tại sao lại như thế? Tại vì bạn chỉ không muốn bị cấp trên đánh giá chứ không phải là bạn sẵn sàng cho việc đó.
Chỉ khi nào bạn cảm thấy thật vui khi đến công ty, nụ cười luôn trên môi khi ngồi vào bàn làm việc, bạn vui sướng khi được nghe giọng khách hàng cho dù khách hàng có lớn tiếng, bạn vui sướng khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn một cách thoải mái chứ không phải vì bạn bán được hàng, bạn vui sướng khi được dịch nghĩa cho người nước ngoài cho dù họ vẫn hỏi đi hỏi lại một câu đó…. Thì khi đó bạn sẽ cảm nhận được công việc nó ý nghĩa với mình như thế nào? Cho đến lúc đó câu trả lời bạn có thích công việc của mình không? Sẽ được bạn cảm nhận chứ không phải đi tìm.