Ai cũng có thể trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc với bí quyết sau

Đừng trông chờ vào thiên thời, địa lợi để “phất” lên trong công việc bán hàng vì trở thành một nhân viên bán hàng giỏi phụ thuộc phần nhiều ở chính bản thân bạn. Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc phải làm gì để được vinh danh trong danh sách những nhân viên bán hàng xuất sắc của công ty trong đợt đánh giá sắp tới? Đơn giản thôi, chỉ cần bạn đáp ứng được 5 yếu tố sau đây.

> 6 cách giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo được mọi nhân viên ngưỡng mộ
> Kiếm tiền mùa Giáng sinh nhờ những công việc part-time đơn giản
> Viết CV xin việc trái ngành, tưởng khó mà không khó

ai-cung-co-tro-thanh-nhan-vien-ban-hang-xuat-sac-voi-bi-quyet-sau

1. Am hiểu lĩnh vực làm việc

Dù cho bạn muốn làm chủ và thành công ở ngành nghề nào đi chăng nữa thì điều đầu tiên bạn phải đáp ứng được chính là những am hiểu về lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Để trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc, bạn cần có những kiến thức nhất định về sản phẩm kinh doanh và thường xuyên cập nhật tin tức, biến động trong ngành.

Ngoài việc đọc những cuốn sách chuyên về kinh doanh, bạn có thể tìm hiểu thông qua những mối quan hệ xung quanh hoặc thông qua báo chí hay các trang mạng xã hội. Nếu chính bạn cũng mập mờ về sản phẩm mình đang bán thì chắc chắn, bạn không thể chiếm được niềm tin của khách hàng và lẽ dĩ nhiên, họ không đời nào bỏ tiền ra để mua món hàng mà bạn đang cố thuyết phục.

2. Nắm bắt tâm lí khách hàng

Nghe có vẻ dễ dàng nhưng thật sự, để hiểu tất tần tật tất cả mong muốn, nhu cầu và thay đổi tâm lí của khách hàng là điều rất khó đạt được, kể cả bạn có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Dù hiện nay có rất nhiều cuốn sách đến từ những tác giả lừng danh khai thác cho tiết về nghệ thuật năm bắt tâm lí khách hàng, tuy nhiên “9 người 10 ý”, vẫn rất gian nan để “nắm thóp” khách hàng và khiến họ móc hầu bao.

Bằng những quan sát và kinh nghiệm làm việc thực tiễn, đồng thời tìm đọc thêm những cuốn sách nổi tiếng, bạn sẽ dần thấu hiểu khách hàng. Hãy vận dụng chúng vào công việc bán hàng, có trải qua thất bại và đưa ra nhận định sai lầm, bạn mới có thể thành công và trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhất.

3. Phục vụ khách hàng với thái độ nhiệt tình

So với những nhân viên hời hợt, xem bán hàng như một nhiệm vụ bất khả kháng để có chi phí trang trải qua ngày thì những ai thật sự đam mê với nghề và dành nhiều tâm huyết cho chúng mới có thể nhanh chóng gặt hái được thành công. Điều này thể hiện rõ thông qua thái độ và tác phong làm việc. Những người bán hàng giỏi thu hút khách hàng và khiến họ bị thuyết phục bởi sự nhiệt tình và chân thành trong cách giới thiệu sản phẩm và giải đáp những thắc mắc. Còn những người bán hàng “ế ẩm” lại là những người coi khách hàng chẳng ra gì, thậm chí đôi khi họ còn tỏ ra cáu gắt và khó chịu.

Chỉ cần lưu ý một số chi tiết nhỏ thôi, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực trên con đường chinh phục một trong những nghề hot mọi thời đại này.

4. Kiên nhẫn và ứng xử thông minh trước khách hàng khó tính

Khách hàng khó tính là một trong những thách thức lớn nhất của nhân viên bán hàng, tuy nhiên, chỉ cần bạn kiên nhẫn và khéo léo trong giao tiếp, bạn có thể “hạ gục” họ bất kể lúc nào. Đừng ngại việc họ đặt nhiều câu hỏi, hãy mỉm cười và kiên trì giải đáp. Chính những vị khách khó tính này sẽ cho bạn nhiều bài học quý giá không chỉ trong sự nghiệp mà cả trong cuộc sống, giúp bạn trưởng thành và phát triển hơn từng ngày.

5. Mạng lưới quan hệ rộng

Mạng lưới quan hệ càng rộng, bạn càng dễ quảng bá sản phẩm và bán được hàng. Sự truyền miệng là phương thức nhanh nhất để khách hàng biết đến sản phẩm, có nhu cầu tìm hiểu và dẫn đến quyết định mua. Đặc biệt, hãy đặt bạn vào vị trí khách hàng tiềm năng, phải chăng bạn sẽ cảm thấy tin tưởng hơn khi được người quen giới thiệu về một sản phẩm mình chưa từng sử dụng trước đó? Bạn sẽ chọn sản phẩm được nhân viên trong siêu thị tư vấn hay tìm mua sản phẩm được bạn của mình đề xuất? Câu trả lời quá rõ ràng rồi đúng không. Vậy nên, hãy cố gắng kết giao thêm thật nhiều mối quan hệ mới chất lượng, đó sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn đẩy nhanh quá trình tiến đến danh hiệu nhân viên bán hàng xuất sắc.