9 kỹ năng giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời

Trở thành nhà lãnh đạo không khó, chỉ cần bạn có tài năng, biết nắm bắt cơ hội đúng lúc hoặc có tiềm lực tài chính đủ mạnh thì bạn hoàn toàn có thể đạt thành giấc mơ này. Tuy nhiên, để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời, được mọi người yêu mến lại là chuyện không hề đơn giản. Dưới đây là 9 kỹ năng nhanh chóng giúp bạn ghi điểm với nhân viên và trở thành “tượng đài” được mọi người yêu mến.

> Nhân viên lần lượt ra đi chỉ vì lỗi lầm của nhà lãnh đạo
> Những câu nói sai lầm khiến bạn không nhận được mức lương cao trong vòng đàm phán
> Văn hóa làm việc độc đáo của người Nhật

9-ky-nang-giup-ban-tro-thanh-nha-lanh-dao-tuyet-voi

1. Tự trau dồi kiến thức

Không chỉ giữ cho kết quả hoạt động kinh doanh của công ty bền vững mà nhà lãnh đạo cũng nên cố gắng học hành, trau dồi kiến thức để tìm ra những phương thức mới nhằm đưa công ty lên vị thế cao hơn trên thị trường. Không chỉ tự học tập thông qua báo chí, sách vở, internet…bạn cũng nên học hỏi từ chính các nhân viên cấp dưới của mình. Họ có góc nhìn khác bạn, trải nghiệm khác bạn và chắc chắn sẽ bổ sung cho những gì mà bạn còn đang thiếu sót.

2. Xây dựng đội ngũ cộng sự

Dù bạn có là nhà lãnh đạo tài năng thì bạn cũng không thể chỉ dựa vào sức mình để làm nên kì tích, hãy xây dựng đội ngũ hỗ trợ đắc lực từ những nhân viên xung quanh bạn. Thử tưởng tượng xem, nếu như bạn có ý tưởng hay nhưng nhân viên cấp dưới không đồng thuận hoặc tỏ ra chống đối thì bạn cũng không thể đạt được những kì vọng mà bạn đã đặt ra lúc ban đầu.

3. Phát triển đội ngũ nhân viên

Nhà lãnh đạo giàu năng lực là người không chỉ biết phát huy thế mạnh của mình mà còn biết cách thúc đẩy nhân viên cùng phát triển. Hãy tạo cơ hội để họ có không gian làm quen với nhau và cùng hợp tác vui vẻ. Đầu tư vào nhân lực có thể rất tốn kém nhưng kết quả bạn và công ty bạn nhận được lại giá trị hơn rất nhiều.

4. Khả năng nhận diện vấn đề

Đôi khi những vấn đề nhỏ có thể phát sinh thành những vấn đề lớn và gây ra hiệu quả nghiêm trọng cho công ty. Là nhà lãnh đạo, bạn phải nhận diện được đâu là vấn đề có khả năng nguy hại đến cho tổ chức để có biện pháp phòng tránh và không gây ra những hệ quả tiêu cực, vượt ngoài khả năng kiểm soát.

5. Sẵn sàng đối mặt với thách thức

Đặc điểm chung của những người lãnh đạo tài ba và nổi trội là họ không bao giờ đầu hàng số phận. Dù cho kết quả hoạt động kinh doanh hoặc thị trường không khả quan như họ mong đợi thì họ cũng đối mặt với chúng bằng một thái độ đầy thách thức. Bạn cũng hãy là người tiên phong và đừng bao giờ bi quan trước những khó khăn tức thời vì vốn dĩ, thành công thường được xây dựng trên chính thất bại mà bạn từng phải vượt qua.

6. Tin vào bản thân và xây dựng giá trị riêng

Mỗi nhà lãnh đạo sẽ có một niềm tin riêng và định hướng riêng trên con đường sự nghiệp của mình. Từ khi mới chỉ thành lập start-up quy mô nhỏ đến khi quy mô công ty lên đến toàn cầu thì họ vẫn giữ vững niềm tin và các giá trị cốt lõi ban đầu. Kiên định và tin tưởng giấc mơ lớn của đời mình không chỉ khiến bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp mà còn khiến những người làm việc với bạn luôn trung thành và cống hiến 100% sức lực vì sự phát triển của công ty.

7. Lãnh đạo cũng phải có phong cách riêng

Có người sẽ chọn cho mình phong cách giản dị, cũng có người chọn phong cách sang trọng như một điểm nhấn của bản thân nhưng nói tóm lại, mỗi nhà lãnh đạo nên chọn cho mình một phong cách nhất định. Bạn không cần phải thường xuyên mặc áo cổ lọ như Steve Jobs hay diện quần jean, áo thun xám như Mark Zuckerberg…, bạn hoàn toàn có thể tạo nên phong cách chỉ bằng thái độ sống hay cách bạn làm việc, giao tiếp với mọi người. Đừng cố là bản sao của những người nổi tiếng, hãy là chính bạn một cách nổi bật nhất.

8. Hãy là người lãnh đạo dễ gần

Ai làm lãnh đạo cũng đều cảm thấy cô đơn nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện được điều này. Ngay từ đầu, hãy quy ước ngầm với nhân viên rằng có thể trong công việc, bạn là người hết sức nghiêm túc nhưng ngoài công việc, bạn vẫn có thể là người bạn đồng hành cùng họ chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống. Tất nhiên, để làm được điều đó thì chính bạn cũng phải mở lòng để đón nhận tình cảm yêu mến và những cử chỉ thân thiết của nhân viên cấp dưới.

9. Phát triển khả năng lãnh đạo của bản thân

Lời khuyên lớn nhất nếu bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo tài ba là đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng, dù cho bạn có tài giỏi đến đâu mà không chịu trau dồi thì sớm muộn cùng bị đánh bại.