7 lỗi sai phổ biến khi ứng tuyển online

7-loi-sai-pho-bien-khi-ung-tuyen-online

Không chỉ mắc sai lầm khi ứng tuyển tìm việc làm trực tiếp, khảo sát được thực hiện trên một số lượng ứng viên cũng cho thấy rằng những người gửi mẫu đơn xin việc online thậm chí còn mắc phải nhiều lỗi sai ngớ ngẩn hơn trong suốt quá trình tìm việc. Dưới đây là 7 lỗi sai phổ biến khi ứng tuyển online mà ai cũng từng mắc phải:

> Văn phòng ảo có đáng tin cậy?
> Không có 7 kỹ năng này thì sao gọi là một người nhân sự giỏi!
> Những suy nghĩ ngăn cản bạn trở thành lãnh đạo

1. Ứng tuyển sai vị trí

Khi ứng tuyển việc làm nhanh online, bạn thường có xu hướng rải truyền đơn, nghĩa là bất kì công việc nào cảm thấy hấp dẫn, công ty danh tiếng, chế độ đãi ngộ tốt thì bạn đều muốn thử sức mình. Đó là lí do vì sao dù đã xác định được mục tiêu ngay từ ban đầu là chỉ ứng tuyển vào những vị trí liên quan đến kinh nghiệm chuyên môn nhưng bạn vẫn quyết định gửi thêm vài bộ hồ sơ vào những vị trí khác để trông chờ vận may. Trên thực tế, việc bạn ứng tuyển vào những vị trí không phù hợp chẳng mang lại kết quả gì mà còn lãng phí thời gian của chính bạn. Tốt hơn hết, hãy tận dụng thời điểm thất nghiệp này để đầu tư vào một hồ sơ xin việc chỉnh chu cho một vị trí công việc duy nhât, như vậy tỉ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn.

2. Không đầu tư nghiêm túc cho quá trình xin việc

Một bộ hồ sơ xin việc bạn đã tạo từ 2-3 năm trước đến bây giờ vẫn được bạn dùng lại vì bạn không đủ siêng năng và kiên nhẫn để tạo lại một mẫu CV xin việc mới chất lượng hơn. Việc bạn hời hợt và chẳng thật sự đầu tư cho quá trình tìm kiếm việc làm sẽ mang lại cho bạn kết quả tương xứng, không nhà tuyển dụng nào đủ rộng lượng để trao cơ hội cho những người mà đến tên công ty ứng tuyển cũng chẳng buồn kiểm tra và chỉnh sữa. Chỉ cần “tiết kiệm” một phút ngồi trau chuốt CV mà bạn có thể lỡ mất một công việc lương cao và một tương lai nhiều thăng tiến.

3. Không gửi cover letter

Cover Letter từ lâu đã trở thành một trong những thứ cần thiết trong quá trình xin việc nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của nó. Không tạo một Cover Letter riêng biệt với CV hoặc quên không gửi kèm Cover Letter khi ứng tuyển sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng với nhà tuyển dụng. Vì hồ sơ trên các trang tuyển dụng thường không đầy đủ thông tin nên việc thiếu đi Cover Letter sẽ khiến cho đơn ứng tuyển của bạn trông thật sơ sài và trống trải. Đó là lí do bạn bị loại hết lần này đến lần khác.

4. Ứng tuyển ở những kênh việc làm ít người biết đến

Với suy nghĩ khi ứng tuyển muốn vào các trang tuyển dụng tìm việc nhanh hoặc những hình thức tuyển dụng ít người biết đến sẽ giảm thiểu được cạnh tranh và nâng cao cơ hội được mời phỏng vấn, bạn bỏ qua những trang tuyển dụng uy tín và chăm chỉ ứng tuyển vào những trang tuyển dụng ít tiếng tăm hơn hoặc tham gia những hội chợ việc làm. Theo bạn, những công ty lớn, thường xuyên đăng tuyển các vị trí công việc hấp dẫn sẽ chọn một trang tuyển dụng danh tiếng hay chấp nhận đăng tin miễn phí trên các trang thuộc dạng “tép riu”? Câu trả lời quá rõ ràng, nhà tuyển dụng thường đề cao hiệu quả hơn là chi phí, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền chỉ để chiêu mộ được nhân tài. Điều đó đồng nghĩa với việc các kênh tuyển dụng càng ít người biết đến sẽ càng ít những việc làm hấp dẫn. Giờ thì bạn biết mình nên đầu tư thời gian vào đâu rồi chứ.

5. Dùng email công ty để ứng tuyển

Tuyệt đối không bao giờ dùng email công ty để ứng tuyển trong khi đang làm việc. Tại sao ư? Sẽ có hai trường hợp xảy ra.
Thứ nhất, nhà tuyển dụng biết về công ty và thậm chí là còn quen biết sếp của bạn, rất có thể họ sẽ hỏi han sếp bạn về quá trình làm việc và thế là bí mật chuẩn bị nghỉ việc của bạn vô tình bị tiết lộ dù bạn đã cố gắng không chia sẻ cùng ai. Công việc của bạn sắp tới của bạn có vẻ khó khăn hơn rồi đấy, đặc biêt là khi sếp bạn không phải người giỏi kiềm chế cảm xúc. Thứ hai, mỗi ngày bạn nhận được biết bao email từ phía khách hàng, dù nhà tuyển dụng có gửi email mời nhận việc thì khả năng bạn bỏ qua chúng cũng rất lớn. Vậy nên, đừng quên luôn sử dụng email cá nhân trong tất cả các lần ứng tuyển để đảm bảo bạn luôn cập nhật được thông tin từ nhà tuyển dụng nhé.

6. Không thường xuyên theo dõi

Nếu như bạn không phải là người có thói quen kiểm tra email thường xuyên, bạn rất dễ đánh mất đi cơ hội của chính mình. Thư mời phỏng vấn được gửi đến từ tuần trước nhưng đến tận hôm nay bạn mới mở mail để đọc và kết quả là ngày phỏng vấn đã trôi qua mà không có sự hiện diện của bạn. Hoặc bạn không kiểm tra thùng thư rác, bạn cứ chờ đợi trong vô vọng trong khi thư mời đã được “cập bến” từ lâu. Giữ thói quen kiểm tra email thường xuyên sẽ giúp bạn luôn làm chủ sự nghiệp và chọn được cơ hội việc làm tốt nhất.

7. Không cẩn thận với mạng xã hội

Với sự phát triển chóng mặt của các trang mạng xã hội thì việc nhà tuyển dụng sử dụng chúng để tìm kiếm thông tin về ứng viên cũng là điều dễ hiểu. Nhiều ứng viên bị đánh giá là quá hồn nhiên khi chia sẻ những thông tin không thực sự có lợi cho mình trên các tài khoản Facebook, Twitter như hình ảnh uống rượu bia, phát ngôn gây sốc… Đã dấn thân vào con đường tìm việc, hãy đảm bảo cho hình ảnh của bạn luôn tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng, chỉ chia sẻ những vấn đề tích cực, có như vậy bạn mới có cơ hội kiếm việc làm nhanh và không để cơ hội rơi vào tay người khác.