4 cách giữ chân người tài giỏi

4-cach-giu-chan-nguoi-tai-gioi-1

Tuyển được nhân tài đã khó, giữ chân được nhân tài lại khó hơn gấp bội. Nhân tài được xem là trụ cột của quốc gia, là yếu tố then chốt quyết định sự tồn tại, phát triển của một tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu không có những biện pháp tạo động lực cho họ thì việc họ “dứt áo ra đi” là điều hiển nhiên và cũng là điều mà không một nhà quản lý nào mong muốn. Vậy làm sao mới có thể khiến nhân viên cảm thấy yêu thích công việc của họ và muốn gắn bó với doanh nghiệp? Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây nhé:
1. Tăng lương, thưởng và các chế độ phúc lợi

4-cach-giu-chan-nguoi-tai-gioi-2
Thay vì một mức lương ở mức trung bình như những công ty cùng ngành, nếu bạn đưa ra được một mức lương cao hơn từ 5-10% thì bạn thử nghĩ xem ai lại muốn làm cùng một công việc tương tự ở một công ty khác trong khi mức lương được trả lại thấp hơn công việc hiện tại? Ngoài ra, việc thỉnh thoảng trao một phần thưởng nhỏ cho những nhân viên tài năng cũng khiến họ vui vẻ và tạo động lực để họ tiếp tục phấn đấu trong công việc. Chế độ phúc lợi tốt cũng là điều mà mọi nhân viên tìm kiếm ở những công ty họ định hướng làm việc lâu dài.
2. Tạo điều kiện để họ phát huy năng lực

4-cach-giu-chan-nguoi-tai-gioi-3
Bất kỳ nhân viên nào cũng muốn được sếp tin tưởng, đánh giá cao năng lực vì vậy đừng tiếc trao đi cơ hội để họ được phát huy sức sáng tạo và những khả năng tiềm ẩn bên trong họ. Là một người sếp, bạn nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của họ, khuyến khích họ đưa ra những ý tưởng và chia sẻ suy nghĩ. Họ sẽ đầu tư chất xám vào công việc được giao. Việc làm này khiến họ cảm thấy họ là một phần quan trọng của tổ chức, góp phần không nhỏ trong sự thành công của cả công ty và muốn gắn bó lâu dài.
3. Lấy ý kiến phản hồi từ nhân viên

4-cach-giu-chan-nguoi-tai-gioi-4
Nếu chỉ đưa ra những bản đánh giá một chiều thì bạn đang nhìn nhận nhân viên theo một cách chủ quan, phiến diện. Bạn sẽ không biết được thật sự họ đang gặp phải vấn đề gì, họ cần gì để có thể cải thiện chất lượng công việc. Lúc này, nếu bạn chỉ nhìn vào kết quả công việc, bạn có thể sẽ đưa ra một quyết định sai lầm.
Hãy tạo ra một bản đánh giá công việc và công ty. Để cho nhân viên được tự do bộc lộ những suy nghĩ, ý kiến đóng góp cho công ty. Khi họ cảm thấy không bị áp lực, họ sẽ phải trình bày những điều họ thực sự mong muốn trong công việc. Đây cũng là cơ hội để họ tự nhìn lại những gì họ đã và chưa đạt được để có kế hoạch thay đổi. Thông qua những ý kiến này, bạn có thể khám phá được thêm một vài vấn đề trong tổ chức, những điều mà bạn chưa hề biết. Thường thì những người này cũng sẽ có sẵn biện pháp để giải quyết chúng, bạn cũng nên tiếp thu và học hỏi.
4. Cho họ cảm giác như đang ở gia đình

4-cach-giu-chan-nguoi-tai-gioi-5
So với thời gian ở bên gia đình thì có lẽ thời gian ở công ty của một nhân viên có khi còn nhiều hơn nữa. Đừng biến văn phòng thành một nơi lúc nào cũng chứa đầy căng thẳng, mệt mỏi mà hãy biến nơi đây thành một gia đình, nơi bầu không khí lúc nào cũng thân thiện, vui vẻ và là nơi mà mỗi đồng nghiệp là một người thân,. Thường xuyên tổ chức các sự kiện giao lưu giữa các nhân viên, hoạt động team building, chúc mừng sinh nhật…để nhân viên cảm thấy được trân trọng và yêu thương. Luôn quan tâm, theo dõi và đề nghị giúp đỡ mỗi khi họ gặp khó khăn; nếu thân thiết hơn nữa thì sẵn sàng chia sẻ những chuyện bên ngoài công việc, giúp họ có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Cảm xúc thường tác động và chi phối hành động, sẽ chẳng ai muốn rời xa gia đình thứ 2 này một khi họ thực sự quý trọng và yêu mến nơi đây.