5 điều khiến cho hình ảnh công ty xấu đi trong mắt ứng viên

Ứng viên nào cũng khao khát tìm được việc làm lương cao và ổn định, tuy nhiên, không phải vì thế mà họ dễ dàng bỏ qua những sai sót của nhà tuyển dụng. Họ thường đánh giá chủ quan về công ty ứng tuyển thông qua kết quả buổi phỏng vấn và những ấn tượng này sẽ quyết định việc liệu họ có tiếp tục muốn đi tiếp hay không. Dưới đây là 5 lỗi sai phổ biến khiến cho hình ảnh nhà tuyển dụng hay nói cách khác, chính là hình ảnh công ty trở nên xấu đi trong mắt ứng viên, khiến họ sẵn sàng từ bỏ vị trí mơ ước để tìm kiếm một môi trường khác thực sự phù hợp.

> 3 lý do khiến nhà tuyển dụng không ngần ngại loại ngay CV của bạn
> Những vấn đề khó khăn nhà tuyển dụng thường gặp khi tuyển nhân sự
> Các câu hỏi đơn giản đánh giá EQ của ứng viên tìm việc làm

5-dieu-khien-cho-hinh-anh-cong-ty-xau-di-trong-mat-ung-vien

1. Quy trình tuyển dụng dài dòng

Để tuyển chọn được nhân tài cho tổ chức, nhà tuyển dụng thường chọn phương án tạo ra một quy trình phỏng vấn nhiều vòng, mỗi vòng là một hình thức khác nhau như: ứng đáp, kiểm tra khả năng ngoại ngữ, kiểm tra chỉ số EQ… Việc làm này đảm bảo việc họ sẽ tìm được ứng cử viên sáng giá đúng như mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết các ứng viên đều cảm thấy chán nản nếu phải trải qua nhiều thử thách đến thế, ngoại trừ trường hợp họ ứng tuyển vào các công ty danh tiếng. Nhà tuyển dụng thường muốn tuyển được người nhanh chóng nhưng với quy trình tuyển dụng kéo dài như vậy thì có lẽ là công ty chưa thực sự có nhu cầu thay đổi về nhân sự.

2. Bài kiểm tra năng lực dành cho thiên tài

Nhà tuyển dụng có khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với ứng viên, cho nên cũng dễ hiểu khi họ luôn đặt ra những câu hỏi khó và đôi khi là những bài kiểm tra vượt ngoài khả năng của ứng viên. Tuy xuất phát từ nhu cầu muốn tuyển được người tài nhưng nếu không biết kiềm chế thì nhà tuyển dụng dễ khiến ứng viên có cảm giác như công ty thực sự xa tầm với, họ dễ dàng bỏ cuộc và tìm kiếm cơ hội ở một công ty khác.

3. Hồi âm chậm trễ

Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ tập trung vào việc phản hồi kết quả đến những ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn và được lựa chọn để trở thành nhân viên chính thức tại công ty, còn với những người rớt phỏng vấn, họ chỉ im lặng và nghĩ rằng ứng viên sẽ ngầm hiểu được. Việc để ứng viên chờ đợi một khoảng thời gian dài mà không có một email hay cuộc điện thoại hồi âm, cũng như khi được hỏi thì không đưa ra được ngày trả lời cụ thể sẽ khiến cho hình ảnh công ty kém chuyên nghiệp và tạo tâm lý bất mãn đối với ứng viên. Cõ lẽ nhà tuyển dụng nên quan tâm hơn đến việc thông báo kết quả cho tất cả ứng viên, kể cả những người không được chọn, hành động này chứng tỏ sự tôn trọng ứng viên. Dù không đậu nhưng ứng viên có thể sẽ quay lại ứng tuyển trong tương lai vì thiện cảm mà không phải công ty nào cũng mang lại được.

4. Những câu hỏi ngớ ngẩn trong tuyển dụng

Trên thực tế, vẫn có những nhà tuyển dụng không chú tâm vào công việc của mình, họ phỏng vấn ứng viên mà thậm chí còn không hiểu rõ nội dung công việc. Việc này dẫn đến những câu hỏi mập mờ hoặc thậm chí là không liên quan đến bản mô tả công việc của vị trí đăng tuyển. Một số trường hợp ứng viên sẽ cảm thấy kém tin tưởng vào nhà tuyển dụng vì những câu hỏi họ nhận được có đôi phần ngớ ngẩn. Không riêng gì ứng viên mà chính nhà tuyển dụng cũng nên đầu tư nghiêm túc vào buổi phỏng vấn, hình ảnh của họ phản ánh bộ mặt của cả công ty, đừng để ứng viên có những cảm xúc tiêu cực vì nếu không, họ khó lòng có thể thu hút được lượng lớn đơn ứng tuyển lần sau với hằng hà những tin đồn thất thiệt.

5. Mức lương không tương xứng

Tiết kiệm chi phí luôn là bài toán khó với nhà tuyển dụng, tuy nhiên, không ít lần ứng viên phàn nàn bởi nhà tuyển dụng không hề linh hoạt trong việc điều chỉnh mức lương mà chỉ nhất quyết làm theo bản kế hoạch. Sẽ có những trường hợp, năng lực của ứng viên vượt ngoài sự mong đợi cũng như vượt mức yêu cầu công việc, lúc này nếu như không linh động, nhà tuyển dụng sẽ dễ mất đi ứng viên tài năng vào tay một công ty khác. Tăng mức lương để thu hút nhân tài cũng là cách giúp công ty phát triển, họ có thể mang lại doanh thu gấp nhiều lần so với mức chi phí tăng thêm mà bạn đã bỏ ra ở thời điểm ban đầu.