5 dấu hiệu của nhân viên sắp nghỉ việc

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Gallup, có đến hơn 70% nhân viên của các công ty không hề có ý định gắn kết lâu dài với công việc họ đang làm. Việc thay đổi nguồn nhân sự tốn rất nhiều thời gian và chi phí cho một nhà quản lí nên trường hợp những nhân viên (đặc biệt là nhân viên giỏi) xin nghỉ việc là một điều khiến họ hết sức đau đầu. Vậy làm thế nào để phát hiện được những nhân viên đang có ý định xin nghỉ việc để tìm việc làm và đối với họ ta nên có biện pháp gì? Dưới đây là những biểu hiện cũng như giải pháp giúp bạn ứng phó với nhân viên sắp nghỉ việc:


1. Xin nghỉ nhiều lần


Nếu như một nhân viên chưa bao giờ xin nghỉ phép, luôn đi làm chuyên cần nhưng đột nhiên dạo gần đây thường xuyên xin nghỉ việc để giải quyết các vấn đề cá nhân thì bạn nên chú ý. Thường thì những người sắp nghỉ việc đã tìm kiếm cơ hội việc làm ở những công ty khác và họ phải trải qua các cuộc phỏng vấn, đó có thể là lí do khiến họ vắng mặt nhiều hơn. Bạn cũng có thể thấy họ ăn mặc chỉnh tề hơn và không hào hứng với những hoạt động của công ty nữa.
Trong trường hợp này, bạn nên sắp xếp một buổi hẹn riêng với họ, thẳng thắn hỏi họ xem họ có hài lòng và thoải mái với công việc hiện tại hay không, họ có cảm thấy bất đồng với những chính sách nào của công ty và họ nghĩ là công ty nên cải thiện điều gì. Đừng tạo cảm giác như một buổi chất vấn, hãy tạo ra bầu không khí gần gũi, thân tình để họ có thể mở lòng. Ngoài ra, nếu bạn muốn giữ họ lại thì cũng nên chuẩn bị trước những đề nghị hấp dẫn hơn về quyền hạn, lương thưởng và các cơ hội thăng tiến…


2. Xao nhãng công việc


Nhân viên sắp nghỉ việc thường không thể chú tâm vào công việc hiện tại vì họ cảm thấy chán nản nên mới quyết định ra đi. Biểu hiện dễ bắt gặp nhất là họ thường xuyên mất tập trung trong công việc cũng như các buổi họp hành, không còn tham gia vào các buổi đóng góp, tranh luận về các vấn đề chung của nhóm. Điều này rất đáng báo động.
Bạn không thể chắc chắn lí do nhân viên đột ngột thay đổi như vậy là vì các lí do khách quan liên quan đến gia đình hay các mối quan hệ xã hội của họ hay họ thật sự đang muốn tìm kiếm một môi trường mới. Trước khi có những buổi trao đổi trực tiếp với họ, bạn nên quan sát thật kĩ những động thái của họ để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Xem thêm4 cách giữ chân người tài giỏi

3. Làm việc hời hợt, mờ nhạt


Những người muốn gắn bó lâu dài với công ty thường làm việc rất nhiệt tình và đầy đam mê, ngược lại những người đã chuẩn bị sẵn tâm thế bước ra đi lại làm việc một cách hời hợt và biểu hiện mờ nhạt. Đôi khi họ chỉ giả vờ chăm chú nhìn vào màn hình hay ngồi luyện chữ bằng cách gõ vu vơ đôi ba dòng nghe như thể họ đang làm việc chăm chỉ nhưng thực tế thì tâm trí họ đang bị phân tâm vào vấn đề khác.
Nếu những người này thật sự muốn ra đi, thiết nghĩ bạn cũng nên giữ lại làm gì. Những người thật lòng muốn cống hiến cho công việc thường sẽ chịu trách nhiệm đến cùng với công việc mà họ đang đảm nhiệm, họ sẽ giải quyết một cách triệt để công việc hiện tại trước khi bắt đầu công việc mới.


4. Đề cập vấn đề nghỉ việc với đồng nghiệp


Thông qua các mối quan hệ xung quanh nhân viên, bạn có thể nghe được phong phanh việc họ có ý định rời khỏi tổ chức. Sau khi xác nhận những tin đồn này, bạn nên gặp riêng và có một cuộc trò chuyện với họ. Nếu họ cảm thấy công việc đang quá tải và không còn hứng thú nữa, muốn tìm một môi trường khác nhẹ nhàng hơn thì bạn nên để họ ra đi như họ mong muốn để không khiến tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.


5. Chuyển giao công việc và đột ngột thay đổi thái độ


Hầu như chỉ có những người nắm giữ vị trí lãnh đạo mới chuyển giao quyền hạn và công việc trước khi ra đi nên nếu như bạn thấy một nhân viên bình thường bắt đầu chia sẻ bớt công việc hay ủy quyền công việc cho đồng nghiệp xung quanh thì bạn nên ngầm hiểu rằng họ đang sắp xếp mọi thứ và sẽ nghỉ việc ngay khi mọi thứ hoàn tất. Họ cũng không còn tỏ ra tôn trọng hay niềm nở với bạn như trước. Nếu họ nhận được một đề nghị hấp dẫn hơn từ công ty khác thì bạn cũng không nên giữ họ ở lại, vì bạn không cần phải đấu tranh để cố gắng níu kéo một nhân viên không còn ý định gắn kết với công ty.