3 điều người thông minh không bao giờ làm và 5 điều họ chắc chắn sẽ làm

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao người khác có thể thành công nhưng bạn thì vẫn mãi dậm chân tại chỗ? Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi cách hành xử và những thói quen tưởng chừng như quen thuộc mỗi ngày.
Dưới đây là 3 điều mà những người thông minh và gặt hái nhiều thành công tuyệt đối không bao giờ làm và 5 lời khuyên họ dành tặng đến bạn – những người còn mãi loay hoay với giấc mơ chưa chạm tay tới được.

> 5 công việc tốt nhất dành cho các “thánh ngoại ngữ”
> Sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc theo phương pháp MoSCoW
> Xu hướng chọn nghề của giới trẻ đầu năm 2018

3-dieu-nguoi-thong-minh-khong-bao-gio-lam-va-5-dieu-ho-chac-chan-se-lam

3 ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM

1. Nói “có” với mọi thứ
Việc bạn không bao giờ từ chối bất cứ lời đề nghị nào có thể dẫn đến tình trạng bạn phải làm nhiều việc nhưng kết quả lại hoàn thành chẳng được bao nhiêu. Đừng lãng phí thời gian và sức lực một cách vô ích, bạn cần phải sử dụng chúng một cách thông minh để đạt được mục tiêu to lớn của đời mình. Xuất hiện quá nhiều trong các hoạt động, giúp đỡ nhiều đồng nghiệp nhưng bản thân bạn lại không có thành tích nào nổi bật cũng chẳng mang lại tác dụng gì, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ vì mớ công việc bạn ôm đồm là rào cản ngăn trở bạn đến với thành công.

2. Cố gắng quá sức
Người thông minh thường biết giới hạn của mình ở đâu chứ không cố gắng một cách mù quáng. Đôi khi, chính những khoảnh khắc bạn nhắc nhở mình phải cố lên chút nữa rất có thể lại là nguyên nhân khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Có một nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi quá độ nhưng lại cố gắng để đưa ra quyết định sáng suốt thì vô tình bạn lại đẩy thời gian hoàn thành chúng lên gấp 5 lần, nghĩa là đáng lẻ công việc có thể giải quyết xong trong 1 giờ thì chúng lại được hoàn tất sau tận 5 giờ.
Bí quyết để bạn không bao giờ rơi vào tình trạng quá tải, mệt mỏi là đừng tập trung vào phân bổ thời gian mà hãy quản lý năng lượng trong ngày sao cho hiệu quả nhất. Bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc… để có được tinh thần minh mẫn và hứng khởi làm việc mỗi ngày.

3. Cho rằng bạn có thể làm mọi thứ một mình
Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi với nhiều người, nếu chọn cách đơn độc, bạn sẽ không bao giờ có thể tiến xa trong sự nghiệp được. Dựa vào điểm mạnh của người khác để hoàn thành công việc, giấc mơ của mình mới là cách hành xử thông minh. Vả lại, khi phải tự “bơi” một mình, bạn sẽ dễ đuối sức vì không có đủ kỹ năng, kinh nghiệm trong khi hợp tác với những người khác, bạn chắc chắn sẽ đến được bến đỗ một cách an toàn.

5 ĐIỀU NÊN LÀM

1. Biết việc gì cần ưu tiên
Đừng ngẫu nhiên chọn công việc bạn thích hoàn thành đầu tiên mà hãy lần lượt thực hiện chúng theo thứ tự ưu tiên, công việc nào quan trọng nhất thì làm trước. Kiểm soát mức độ ưu tiên sẽ giúp bạn tránh được tình trạng lúc thì không có việc để làm, lúc lại chạy vắt chân lên cổ và chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bị sếp mắng vì trễ deadline.

2. Phân bổ thời gian trong ngày hợp lý
Khi bạn làm việc trong những lĩnh vực mang tính sáng tạo như Marketing, Quảng cáo hay Thiết kế, bạn cần phải xây dựng khung thời gian khác hẳn những công việc khác. Khoảng thời gian thích hợp để sáng tạo của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, có người thường bão não vào buổi sáng, có người lại chỉ sáng tạo được lúc đêm khuya; nếu dàn trải và ngồi suy nghĩ cả ngày thì bạn khó mà tạo ra được những sản phẩm mang tính đột phá, để lại ấn tượng sâu sắc.

3. Luôn làm việc một cách hệ thống
Làm việc ngẫu hứng không bao giờ là phong cách của người thành công. Ngược lại, họ luôn tiến hành mọi việc một cách có hệ thống để dễ dàng kiểm soát. Bạn cũng nên học hỏi đức tính này, đừng làm việc theo cảm tính. Hãy lên danh sách tất cả các quy trình công việc, khi công đoạn A hoàn thành thì công đoạn B sẽ là gì và tiếp theo… Khi công việc bị gián đoạn, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra lỗi và xử lý chúng tức thời.

4. Không làm thì thôi, đã làm thì nhất định phải nỗ lực 100%
Làm việc nửa vời, làm cho có là những biểu hiện của những người được định trước không bao giờ có thể thành công. Người thông minh luôn biết phát huy năng lực đúng chỗ và đối với những mục tiêu quan trọng, họ sẽ dành trọn 100% tâm huyết và nỗ lực để chinh phục chúng.

5. Tận dụng những công cụ giúp tăng năng suất
Không cần ai nhắc nhở, những người thông minh cũng sẽ tự động tìm kiếm các công cụ làm tăng năng suất trong công việc. Họ chắc hẳn sẽ có thói quen ghi chú bằng Evernote, nghe những loại nhạc kích thích sáng tạo bằng ứng dụng Brain.fm hay áp dụng cách phân bổ thời gian bằng phương pháp Pomodoro thần thánh… Bạn cũng nên tìm hiểu và sử dụng những công cụ này vì chúng mang lại khá nhiều lợi ích, bạn sẽ hoàn thành công việc sớm và có thêm thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn.